Vì sao bo mạch của đồ điện tử thường có màu xanh lá?

Khi nghĩ đến bảng mạch điện tử nhiều người chúng ta sẽ nghĩ ngay đến nó có màu xanh lá, từ bo mạch Tivi cho đến mainboard máy tính, hay mạch của cái remote TV, đầu đĩa…

Lớp màu xanh mà chúng ta đang nói đến người ta gọi là Soldermask nó có tác dụng chính như sau:

  • Cách điện giữa chân linh kiện khỏi các đường mạnh gần nhau, cái này khá là dễ xảy ra khi hàn thiếc thủ công. Khi thiếc hàn bị tràn ra ngoài mà không có lớp soldermask thì rất dễ nối các đường mạch gần kề lại với nhau.
  • Cách điện các đường mạnh gần kề. Các mảnh kim loại rơi vào bo mạch, thời tiết ẩm, bụi bẩn rơi vào mo mạch rất dễ gây chập mạch nêu không có soldermask.
  • Giúp căn chỉnh linh kiện SMD (Linh kiện dán) dễ dàng hơn.
  • Chống oxy hóa cho mạch.
  • Làm nền cho lớp silkscreen của mạch in.

Tại sao lớp Soldermask lại là màu xanh?

Từ năm 1954 màu xanh lá của soldermask đã được chọn trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn của quân đội Mỹ. Nó tạo được sự tương phản hoàn hảo với mực màu trắng dưới mọi điều kiện bất lợi trong thử nghiệm. Lớp soldermask màu xanh lá dường như đã trở thành một tiêu chuẩn công nghiệp cho đồ điện tử từ vài chục năm qua. Chúng ta có thể thấy rõ ràng lợi thế của màu sắc này so với những màu khác. Ví dụ như nó có thể làm nổi bật lớp in silkscreen lên để người thợ có thể đọc dễ dàng. Nó cũng tương phản với các đường mạch in bằng đồng bên dưới giúp nó hiện lên rõ ràng hơn.

Đến những năm 60, khi mà linh kiện SMD (Linh kiện dán) trở nên phổ biến thì lớp soldermask cũng phổ biến theo. Loại kiện này thường có kích thước nhỏ và được hàn trên bề mặt của bảng mạch (PCB) chứ không có chân cắm xuyên qua như linh kiện cắm. Linh kiện SMD thì thường rất nhỏ, mật độ linh kiện trên bảng mạch cũng ngày một dày đặc hơn khiến cho việc có một lớp phủ chống tràn thiếc hàn trở nên cần thiết.

Cho đến ngày nay lớp soldermask màu xanh lá vẫn rất phổ biến, bên cạnh đó để tạo ra những sản phẩm có màu sắc độc đáo bắt mắt và thu hút người dùng hơn nhiều hãng sản xuất đã tạo ra những bo mạch có lớp soldermask màu đỏ, xanh dương, vàng, đen, trắng… Nhưng rõ ràng màu xanh lá vẫn là một màu rất tiêu chuẩn cho đồ điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *