Lưu ý khi uống nước để không làm thận của bạn gặp rắc rối

Uống nước là việc mà chúng ta đã thực hiện hàng ngày, nhưng uống sao để khỏe mà không hại thận thì không phải ai cũng biết.

Không uống quá ít nước

Một số người lo lắng rằng uống quá nhiều nước sẽ làm tăng gánh nặng cho thận nên đã có suy nghĩ áp dụng nguyên tắc uống ít nước hơn.

Thận có khả năng bài tiết chất độc nhưng chỉ khi cơ thể đủ nước thì mới có tác dụng đào thải chất cặn bã và chất độc ra ngoài theo đường nước tiểu, nếu uống quá ít nước thì nước tiểu sẽ cô đặc làm tăng vi khuẩn và các chất độc hại trong nước tiểu. Từ đó dễ bị nhiễm trùng hệ tiết niệu và sỏi thận.

Người bệnh không nên hạn chế tuyệt đối lượng nước uống mà nên theo nguyên tắc uống ít, nhiều lần, nếu có biểu hiện vô niệu rõ ràng hoặc cơ thể phù nề thì cần uống nước theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Chúng ta cũng mất nước khi đổ mồ hôi hoặc thở, đừng đợi đến khi khát mới uống nước, bạn có thể uống 150ml nước mỗi giờ.

Cần phải uống nước sau khi thức dậy vào buổi sáng

Sau một đêm hít thở và đổ mồ hôi qua da sẽ lấy đi một phần nước của cơ thể. Buổi sáng thức dậy cơ thể sẽ bị mất nước và máu đặc hơn. Uống một cốc nước lúc này không chỉ làm loãng máu mà còn bổ sung những gì cơ thể cần.

Ngoài ra, chúng ta không nên quá tin vào tác dụng về một loại nước chức năng nào đó được quảng cáo, chỉ cần đảm bảo nước sạch, hợp vệ sinh là có thể uống được.

Không dùng các loại đồ uống khác để thay thế nước lọc

Nhiều người có khẩu vị đậm, họ cảm thấy uống nước lọc bình thường rất vô vị nhạt nhẽo, vì thế họ thường so sánh với các loại đồ uống khác và bỏ qua thói quen uống nước lọc. Thay vào đó, họ chuyển sang uống nước ngọt có ga , các loại đồ uống khác hoặc cà phê .

Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, chất caffeine chứa trong các loại đồ uống này có xu hướng làm cho huyết áp tăng lên, và huyết áp cao là một trong những yếu tố quan trọng làm tổn thương thận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *