Cuộc sống không đầy màu hồng, càng khó khăn, càng phải sống sao cho đáng

Rất nhiều người chỉ luôn có thể đưa ra những lựa chọn “an toàn” trong cuộc sống của họ. Họ hoàn toàn không biết rằng chính sự an toàn của những lựa chọn đó mới là thứ kiềm hãm sự phát triển của chính mình.

Khi trưởng thành, mỗi người đều bị ảnh hưởng cả tiêu cực lẫn tích cực từ môi trường bên ngoài. Bạn sẽ không đạt được gì nếu không chịu bứt phá khỏi những thói quen tệ hại. Nhiều khi, bạn cần mạnh tay và bắt ép bản thân đi theo một con đường hoàn toàn mới, bắt đầu lại từ con số “0”. Có như vậy, bạn mới có thể liên tục tiến về phía trước.

Cuộc đời cho ta bao nhiêu lần thăng hoa, thì cũng không thiếu những lần vấp ngã. Thật vậy, từ thuở chập chững bước đi tới khi lên giảng đường, rong ruổi bên bè bạn, chẳng ai không va vấp, và ngã đau đôi lần.

Mỗi khi gặp khó khăn, con người ta thường đổ lỗi rằng cuộc sống đang giày vò mình thế nhưng bạn có từng nghĩ rằng tất cả những gì bạn bạn được là kết quả của việc bản thân làm.

Cuộc đời là vậy, đôi khi khổ nhiều hơn vui. George Santayana từng nói: “Cuộc sống không phải cảnh đẹp, cũng không phải một bữa tiệc mà là một sự khốn khổ”.

Khi bạn đến với thế giới này, chẳng ai đến và tặng cho bạn kim chỉ nam cuộc sống dạy bạn phải sống thế nào. Bạn suy nghĩ tiêu cực có lẽ là trong thời niên thiếu, bạn từng mong chờ cuộc sống sau khi trưởng thành sẽ là một bữa tiệc sôi động và đầy màu sắc, nhưng giờ đây, bản thân lại nhận ra rằng cuộc sống lại nhiều chông gai đến vậy.

Vậy nên, dù bạn còn trẻ hay đã già, đừng bao giờ mộng tưởng rằng cuộc sống này toàn màu hồng. Càng màu hồng, càng thuận lợi, rồi sẽ đến lúc bạn phát hiện ra rằng cuộc sống của mọi người đều khó khăn, có tài giỏi hay giàu có tới đâu thì cũng đều có giai đoạn chông chênh và khó khăn.

Ai trên đời này rồi cũng sẽ phải trải qua những áp lực và đau khổ tùy mức độ, ngay cả những người thành công cũng đều phải thừa nhận rằng đây là một thế giới cần bạn phải vất vả nỗ lực và bỏ ra. Ai cũng đều cần trang bị cho mình một tinh thần ngoan cường vượt lên nghịch cảnh, đó là điều kiện bắt buộc để tiến tới một cuộc sống lý tưởng và tươi đẹp hơn.

Khi gặp khó khăn, đừng chùn bước, hãy thư giãn đầu óc và vượt qua những khó khăn bằng ý chí và sự tự tin. Quan điểm tích cực về cuộc sống có thể giúp bạn hiểu rằng nghịch cảnh hiếm khi gây hại cho cuộc sống mà chỉ gây ra những mức độ phẫn nộ khác nhau. Một cuộc sống thoải mái, dễ chịu, ít thử thách, trở ngại phải vượt qua sẽ chẳng thể mang lại hạnh phúc và sự hài lòng.

Có câu chuyện kể rằng, trên chuyến tàu hỏa, hai người phụ nữ 40 tuổi nói chuyện với nhau, một người nói: “Tôi thật sự không thể chịu được nữa rồi, anh ta dám nói với tôi là bán nhà đi, bà nghĩ xem, bán nhà đi rồi thì chúng tôi ở đâu? Không ngờ rằng ở với anh ta lâu như vậy, cuối cùng lại rơi vào bước đường này”.

Người còn lại nói: “Vậy thì không được, kể cả có bán nhà đi rồi cũng không thể ăn không ngồi rồi được, phải bảo anh ta đi làm mới được”. “Còn không à! Nhưng anh ta không chịu nghe tôi. Bây giờ anh ta không còn người bạn nào nữa, không muốn gặp ai, cả ngày chỉ ngồi ở nhà, con cái cũng sợ anh ta, lúc nào cũng tức giận, quát tháo, cuộc sống này thật khó sống, thật khó chịu!”

Theo đó, người đàn ông trong câu chuyện sau khi thất nghiệp cũng đi tìm vài công việc nhưng việc nào cũng chỉ làm được một thời gian rồi bỏ, dần dần trở nên chán nản. Người vợ càng ngày càng không vừa lòng với chồng, dùng biện pháp cứng mềm ra sao cũng không có tác dụng, kể từ đó, hai vợ chồng suốt ngày khắc khẩu, cãi nhau. Người chồng có ý định bán nhà đi rồi thuê chung cư ở, vậy là lại một cuộc nội chiến nổ ra.

Hãy nhớ rằng cuộc sống là một quá trình học tập, hạnh phúc và con đường màu hồng không thể rèn luyện nhân cách, nhưng nghịch cảnh thì hoàn toàn có thể. Một khi bạn đã chinh phục được những khó khăn, bạn sẽ không hoảng loạn nếu gặp phải một tình huống xấu. Hãy tập chấp nhận thực tế là hoa không phải lúc nào cũng nở, cuộc sống của bạn sẽ tốt hơn nhiều: Cuộc sống khổ nhiều hơn vui, đừng quan tâm quá nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *